ĐỂ ĐƯỢC PHẢN HỒI NHANH BỞI NPTERS

Liên hệ Hotline 0902357533 hoặc Đến trụ sở chính 25/01 Giải Phóng, P4, QTB

Liên kết nhanh:

GIỜ LÀM VIỆC

Thứ 2 đến Thứ 7: 8h – 17h30

Chủ nhật: Làm việc theo lịch hẹn

NỀN MÓNG & KỸ THUẬT NỀN MÓNG

NỀN MÓNG & KỸ THUẬT NỀN MÓNG

Nền móng của tòa nhà chuyển trọng lượng của tòa nhà xuống đất. Mặc dù “nền móng” là một từ chung, thông thường, mọi tòa nhà đều có một số nền tảng riêng lẻ. Hầu hết các tòa nhà có một số loại cấu trúc móng ngay bên dưới mỗi cột chính, để chuyển tải trọng cột trực tiếp xuống mặt đất.

Có nhiều loại nền tảng khác nhau, xem trang của chúng tôi về các loại nền tảng để biết thêm thông tin.

Vì trọng lượng của tòa nhà nằm trên đất (hoặc đá), các kỹ sư phải nghiên cứu các tính chất của đất rất cẩn thận để đảm bảo rằng nó có thể mang tải trọng do tòa nhà áp đặt. Các kỹ sư thường xác định  khả năng chịu lực an toàn của đất sau khi nghiên cứu như vậy.

Như tên cho thấy, đây là khối lượng trên mỗi đơn vị diện tích đất có thể chịu được. Ví dụ, khả năng chịu lực an toàn (SBC) tại một địa điểm có thể là 20 T / m2, hoặc tấn trên một mét vuông. Con số này là tối đa đất có thể chịu được, vì vậy một kỹ sư sẽ đau đớn khi thấy rằng thiết kế của cô không vượt quá con số này trong bất kỳ phần nào của tòa nhà.

Khả năng này cũng thay đổi ở độ sâu khác nhau của đất. Nói chung, càng đào sâu, SBC càng lớn, trừ khi có những túi đất yếu trên trái đất. Để hỗ trợ đúng cách một tòa nhà, đất phải rất chắc chắn và mạnh mẽ. Thông thường, đất gần bề mặt trái đất bị lỏng và yếu.

Nếu một tòa nhà được đặt trên đất này, nó sẽ chìm vào trái đất như một con tàu trong nước. Các nhà thầu xây dựng thường sẽ đào cho đến khi họ đạt được rất chắc chắn, mạnh mẽ, đất không thể đào lên dễ dàng trước khi xây dựng một nền tảng.

Để nghiên cứu các tính chất của đất trước khi thiết kế nền móng, các kỹ sư sẽ yêu cầu  điều tra đất để được thực hiện.Một kỹ sư điều tra đất sẽ khoan một ống rỗng 4 “hoặc 6” xuống đất, và sẽ loại bỏ các mẫu đất trong khi làm như vậy. Sau đó, ông sẽ gửi các mẫu này đến một phòng thí nghiệm để tìm hiểu các tính chất chi tiết của đất ở mọi độ sâu.

Đất thường bao gồm các  tầng , hoặc các lớp khác nhau, mỗi lớp có tập hợp các thuộc tính riêng. Công nghệ khoan ngày nay giúp cho việc khoan đến độ sâu lớn, dễ dàng vài trăm mét trở lên, ngay cả trong đá cứng.

Đội điều tra đất sau đó sẽ chuẩn bị báo cáo điều tra đấtliệt kê các tính chất kỹ thuật của đất theo các khoảng đều đặn, cứ sau 2 mét. Dựa trên sự trục xuất này, các kỹ sư thiết kế cấu trúc có thể quyết định độ sâu của đất để cung cấp nền móng, loại nền móng mà họ nên cung cấp và kích thước của nền móng.

Thỉnh thoảng, các kỹ sư sẽ tìm thấy  điền vào một trang web.Điều này xảy ra khi con người trước đó đã đào trái đất ở đó, và sau đó lấp đầy nó trở lại. Điều này xảy ra nếu một mỏ đá được đào hoặc một tòa nhà được xây dựng ở đó trước đó. Vì chất độn lỏng và mềm và không thể hỗ trợ trọng lượng, các kỹ sư sẽ đào sâu xuống dưới độ sâu của vật liệu lấp, nơi tìm thấy đất mạnh và xây dựng nền móng ở đó.

Nghiên cứu về đất, và tính chất và hành vi của nó, được gọi là cơ học đất .

Khi nền móng đã được xây dựng, đất lỏng lẻo đã được đào phải được đặt lại và xung quanh nền móng. Đây được gọi là lấp. Việc san lấp phải được thực hiện cẩn thận, vì đất ở đó phải hỗ trợ trọng lượng của tấm sàn ở mặt đất (được gọi là tầng đầu tiên ở Mỹ).

Việc san lấp được thực hiện bằng cách đặt lại đất thành các lớp nằm ngang dày khoảng một feet, sau đó nén chặt đất, hoặc ép nó dưới áp lực trong điều kiện ẩm ướt. Điều này làm cho các hạt đất bị ép lại với nhau và loại bỏ các lỗ rỗng không khí, bằng cách làm cho các lớp mạnh mẽ.Việc san lấp tốt cũng giúp cải thiện hiệu suất của các nền móng, vì trái đất giữ chúng vững chắc, và đè nặng lên các nền móng để neo chúng vào vị trí.

CỦNG CỐ

Hành động củng cố một nền tảng được gọi là nền tảng . Nó cũng có thể được gọi là sửa chữa nền tảng. Mặc dù khó có thể hình dung làm thế nào nền móng (nằm dưới lòng đất trong một tòa nhà bị chiếm đóng) có thể được sửa chữa hoặc củng cố, nhưng có những kỹ thuật có thể đạt được điều này.

Theo một nghĩa nào đó, những phương pháp này có thể được ví như phẫu thuật được thực hiện trên bệnh nhân.

Việc củng cố được thực hiện vì một số lý do.

0902 357 533
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon